1. Mochi là gì?
Mochi (餅, もち) là món ăn truyền thống của xứ anh đào được làm từ gạo nếp, được giã trong khuôn và nặn thành hình tròn.
Người ta đồn rằng nguồn gốc của bánh mochi là từ Trung Quốc, tuy nhiên theo tài liệu Nhật Bản ghi lại, bánh mochi xuất hiện đầu tiên vào thời đại Nara, những món bánh được làm bằng gạo nếp sẽ gọi chung là Mochi
Ban đầu mochi được làm từ gạo nếp trộn đậu đỏ, với ý nghĩa thể hiện sự may mắn, bánh mochi được dùng cho Thiên hoàng và quý tộc. Sau đó mochi được phổ biến rộng rãi, được người dân nơi đây dùng vào các dịp lễ, tết hoặc họp mặt gia đình.
Là món bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản, tùy vào từng địa phương, theo mùa mà bánh mochi được người Nhật sáng tạo nhiều loại khác nhau:
| Bánh mochi dùng cho dịp năm mới
- Kagami mochi (鏡餅 ): Đây là món bánh trang trí trong dịp năm mới, theo truyền thống thì khi phá bánh và ăn bánh trong những ngày đầu năm sẽ mang lại nhiều điều may mắn cho năm mới.
- Zouni (雑煮): Zouni được ăn trong ngày lễ tết, đây là một món súp bao gồm bánh mochi, cà rốt, khoai môn, chả cá,...
- Kinako mochi (きな粉餅): Mons bánh này có ý nghĩa cầu may vào dịp năm mới. Với Kinako Mochi người ta sẽ nướng mochi sau đó dìm trong nước, phết đường và bột kinako (bột đậu tương) xung quanh bánh
| Bánh mochi dành cho mùa xuân
Sakuramochi (桜餅) là bánh mochi có màu hồng của hoa anh đào - loài hoa phổ biến trong mùa xuân nước Nhật. Bánh Sakuramochi có thành phần chính là lớp vỏ bột gạo màu hồng bao lấy nhân mứt đậu đỏ bên trong và bên ngoài cùng là lá cây anh đào được muối. Bánh được làm trong suốt mùa xuân ở Nhật Bản.
| Bánh mochi cho ngày trẻ em 5/5
Kashiwa-mochi (かしわ餅): Đây là bánh mochi nhân đậu đỏ ngọt, bên ngoài bọc bằng lá cây Kashiwa
Chimaki (ちまき) là biến thể của bánh dango, được gói trong lá tre, bánh Chimaki là món ăn cực nổi tiếng tại thành phố Nagano Nhật Bản
| Bánh Mochi - Ngày bé gái (3 tháng 3)
Hishi mochi (菱餅) là món bánh truyền thống được dùng trong dịp lễ Hinamatsuri - ngày lễ của bé gái ở Nhật Bản. Bánh Hishi mochi có hình thoi, với 3 lớp màu đỏ, xanh lá, trắng được lên màu từ hoa nhài, củ ấu và ngải cứu.
Bên cạnh đó, với hình dáng kim cương bánh Hishi mochi như lời cầu chúc về một cuộc sống trường thọ và sung túc gửi đến người thưởng thức.
| Một số bánh mochi khác
- Daifuku (大福) là bánh mochi vỏ mềm, nhân ngọt được làm từ đậu đỏ hoặc đậu trắng.
- Ichigo daifuku tương tự như bánh là Daifuku nhưng có thêm dâu tây bên trong.
- Kusa mochi (草餅): mochi màu xanh lá, làm từ vị ngải cứu.
- Mochi Kem (もちアイス): có nhân là kem được bọc bên trong mochi.
- Oshiruko (お汁粉), hay còn gọi là Ozenzai (お善哉), là món súp đậu đỏ với mochi miếng.
- Chikara udon (ちからうどん) là món mì udon có ăn kèm mochi nướng.
3. Công thức làm bánh mochi nhân đậu đỏ đơn giản tại nhà
| Nguyên liệu làm bánh mochi nhân đậu đỏ
Phần nhân bánh
- 300gr đậu đỏ
- Đường cát
- 2 thìa bột bắp
- 50gr dầu ăn
- 40gr mạch nha.
Phần vỏ bánh
- 200gr bột nếp
- 360ml nước
- 2 thìa đường
- bột vụn dừa hoặc bột bắp.
Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu này ở chợ hay các siêu thị đều có nhé!
| Cách chế biến Mochi đậu đỏ tại nhà
Làm nhân bánh
Bước 1: Cho toàn bộ đậu đỏ vào khay ngâm với nước 2 đến 3 tiếng cho đậu đỏ mềm ra nhé.
Bước 2: Đem đậu đỏ rửa lại thật sạch, để cho thật ráo nước sau đó cho đậu vào nồi cùng với nước rồi ninh cho tới khi đậu chín mềm.
Bước 3: Đổ đậu đỏ vào chảo chống dính, thêm đường, dầu ăn và bật bếp sên lửa nhỏ, đảo liên tục tới khi đậu sánh đặc thì hòa tan bột bắp với 1 chút nước rồi đổ vào nhân đậu, đảo đều và sên tiếp khoảng 10 phút thì cho mạch nha vào, sên thêm vài phút cho nhân thành 1 khối không dính chảo thì tắt bếp.
Bước 4: Khi đậu đã nguội, bạn cho đậu ra một cái bát lớn sau đó tiến hành nắn nhân bánh thành hình tròn, lưu ý cần bọc kín để nhân không bị khô.
Làm vỏ bánh
Bước 1: Cho bột, nước, đường vào tô hòa tan
Bước 2: Cho bát bột vào lò vi sóng quay đến khi bột chín. Nếu nhà bạn không có lò vi sóng bạn hoàn toàn có thể đem hấp chín bột đều được.
Bước 3: Rắc 1 chút bột bắp lên mặt bàn sạch, sau đó lấy bột đã nấu chín ra nguội bớt sau đó nhồi sơ qua cho bột dẻo mịn, cắt bột thành những miếng to bằng nhau
Bước 4: Vo vỏ bánh thành những viên tròn, sau đó ấn dẹt, cho nhân đậu đỏ vào rồi đóng bánh lại.
Bánh mochi sẽ ngon hơn khi bạn để trong tủ lạnh cho mát.