Văn hóa dùng đũa của người Nhật có gì khác biệt?
24/03/2022
Thay vì dùng nĩa và dao trong bữa ăn nở phương Tây, Nhật Bản sử dụng đũa như nhiều quốc giá phương Đông khác. Ngoài việc sử dụng để thưởng thức món ăn hằng ngày, văn hóa dùng đũa của người Nhật có nhiều điều khác biệt. Hãy cùng
Abchr khám phá nét truyền thống chứa đựng trong đôi đũa này nhé!
1. Đũa Nhật trong văn hóa Nhật Bản
Đũa Nhật còn có tên là Há Sì (Hashi) đượccho là bắt nguồn từ Trung Quốc và truyền bá sang Nhật Bản thông qua các nhà buôn và nhà sư. Vào khoảng thời kì Nara năm 710 đến năm 794, đũa Nhật đã bắt đầu được sử dụng trong cung đình rồi lan ra các gia đình quan lại giàu có.
Các đôi đũa trong hoàng tộc luôn được phân biệt rõ ràng, trong đó đũa của vua và những người trong hoàng tộc sẽ ngắn hơn đũa dùng cho các quan lại. Sang năm 1185 trở đi, đũa được dùng phổ biến trong người dân tuy nhiên nó lại trái ngược với cung đình khi đũa của cha mẹ phải dài hơn đũa của con, đũa chồng dài hơn đũa vợ và đũa của anh dài hơn đũa của em.
Đũa ở Nhật được làm chủ yếu từ gỗ và tre với một đầu hơn hẹp dễ dàng kẹp thức ăn. Trong các loại đũa Nhật, đũa gỗ khá đa dạng về vật liệu như gỗ từ cây sồi, sakura, và tuyết tùng. Hiện nay đũa được lưu thông nhiều nhất là đũa Wakasanuri, sản xuất tại tỉnh Fukui với việc sử dụng vỏ trứng và vỏ sò để vẽ hoa văn. Ngoài ra còn có đũa Kisonuri ứng dụng vẻ đẹp đơn sơ của cây gỗ hay đũa Edo khi coi trọng việc dễ sử dụng.
2. Sử dụng đũa đúng chuẩn người Nhật* Cách cầm đũa đúng chuẩn* Cách lấy đũa- Lấy đũa bằng tay phải.
- Nhận đũa bằng tay trái.
- Đổi lại cách cầm đũa bằng tay phải.
- Cách cầm đũa đúng khi ăn.
3. Những điều tối kị khi dùng đũa trong văn hóa Nhật4. Mua đũa Nhật ở đâu?
Đũa Nhật Bản hiện nay bán khá nhiều tại Việt Nam, nếu bạn muốn tìm kiếm đũa Nhật cao cấp bạn có thể lựa chọn mua tại những cửa hàng, shop chuyên bán hàng Nhật như trung tâm thương mại như AEON Mall, shop Việt Nhật,...
Ngoài ra, nếu không muốn đến tận nơi bạn có thể oder hàng Nhật về Việt Nam, hoặc mua hàng trực tuyến từ các website thương mại điện tử hiện nay như Sendo, Shop Sakura, Websosanh....
5. Sự khác biệt giữa đũa Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam
Đũa Hàn Quốc
Đũa được người Hàn sử dụng được làm bằng kim loại và có thân dẹt, đây được xem là đôi đũa dùng khó nhất thế giới. Theo đó, vào thời xưa giới quý tộc người Hàn cho rằng việc sử dụng những đôi đũa bằng bạc sẽ giúp họ phát hiện được nếu đồ ăn có bị tẩm độc. Những người tầng lớp dưới không có điều kiện họ sử dụng đũa bằng kim loại như một cách tạo cảm giác an toàn cho bản thân.
Bởi nguyên liệu làm kim loại nên nó khá đắt do đó họ đã tạo ra đôi đũa dẹt để tiết kiệm vật liệu một cách tối đa.
Đũa Việt Nam và Trung Quốc
Người Việt và người Trung Quốc có đũa tương tự nhau do văn hóa khá tương đồng với nhau khi mọi người ăn một mâm chung, lấy thức ăn từ đó và có thói quen gắp cho nhau.
Bởi vậy, đôi đũa đặc trưng của 2 quốc gia có lợi thế khá dài
Đũa Nhật Bản
So với các quốc gia khác, đũa của người Nhật có độ dài khiêm tốn và đầu đũa được vót khá nhọn. Đôi đũa của người Nhật có thiết kế khác biệt do:
- Trong bữa ăn của người Nhật thường có các món như hải sản, cá, cơm nắm,… đây là các món ăn khá mềm và dễ bị nát. Việc đầu đũa được vót nhỏ sẽ giúp việc gắp thức ăn tiện hơn.
- Một bàn ăn của người Nhật sẽ chia làm suất ăn cho từng người, món ăn của mỗi người sẽ cho vào bát đĩa riêng, chỉ có vài món ăn chung. Do đó họ không cần phải với, và cũng không có thói quen gắp thức ăn cho nhau nên đôi đũa dài là không cần thiết
Đối với người Nhật sử dụng đũa đúng cách trong bữa ăn cực kỳ quan trọng, sẽ là một ấn tượng cực xấu nếu bạn mắc sai lầm. Ngoài văn hóa dùng đũa người Nhật còn rất nhiều điều thú vị mà chúng ta cần khám phá. Theo dõi ABChr để đọc những bài viết hay mới nhất bạn nhé!